TOP 10 MÓN ĂN VIỆT NAM NỔI TIẾNG VÀ HẤP DẪN NHẤT

Cũng như nhiều nước trên thế giới, nền ẩm thực Việt Nam cũng để lại những ấn tượng không hề nhỏ trong lòng du khách nước ngoài. Những món ăn Việt Nam nổi tiếng đã dần dần khẳng định vị trí và sự hấp dẫn. Cùng tìm hiểu 10 món ăn Việt Nam nổi tiếng thế giới đã từng được rất nhiều người nước ngoài công nhận nhé.

1. Phở

Phở

Món ăn ngon của Việt Nam đầu tiên được đề cập đến là phở. Theo nhiều người nước ngoài, không thể đi qua các thành phố lớn của Việt Nam mà không ăn thử món phở thơm ngon và hấp dẫn đến từ Việt Nam.

Từ lâu, nhắc đến ẩm thực Việt, du khách sẽ nhắc ngay đến Phở. Bánh phở tươi từ bột gạo, nước dùng ninh từ xương, thêm nhúm hành tươi, thịt bò, thịt gà.. Món ăn vừa ngon, vừa rẻ và bán đủ các khung giờ để bạn thưởng thức.

2. Chả cá

Chả cá

Chả cá chiên với tỏi, gừng, nghệ ngay trên chảo nóng tại bàn. Quán chả cá Lã Vọng luôn luôn đông, nhưng giá cả tương đối cao.

Thay vào đó, bạn có thể đến một quán chả cá khác nằm trên phố Đường Thành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ở đây phục vụ khá dễ chịu và món ăn cũng được.

3. Bánh xèo

Bí quyết làm bánh xèo chuẩn Miền Tây thơm béo giòn tan | Cooky.vn

Bánh xèo ngon là bánh có nhân bằng thịt lợn, tôm, giá đỗ với một vài loại rau hành. Đây là một trong số những món ăn khá phổ biến ở Việt Nam và được làm cũng rất đơn giản. Món này người dân địa phương thường cuốn với rau diếp xoăn và chấm với nước chấm được pha theo bí quyết của mỗi đầu bếp, thường từ nước mắm, chanh hoặc dấm, đường, ớt…

Có 2 loại bánh xèo: Một là loại bánh chiên giòn có nhân thịt, tôm và đậu xanh dùng bánh tráng cuốn với rau sống chấm với nước mắm tỏi ớt. Hai là loại bánh chiên mềm thường có nhân thịt bò hoặc tôm, cả 2 loại bánh xèo được làm từ bột gạo bên ngoài. Là món ăn phổ biến cả 3 miền Bắc Trung Nam của Việt Nam.

4. Cao lầu

Cách lam Cao lầu Hội An thanh đạm, đậm đà nét truyền thống | NETSPACE

Món Cao lầu được người Hoa du nhập sang Việt Nam từ thế kỷ 17, Cao lầu không phải là món bún cũng chẳng phải là phở mà được xem là món trộn nổi tiếng ở Hội An. Cao lầu là món ăn gồm sợi mì vàng ươm ăn kèm với tôm, thịt heo và các loại rau sống. Món Cao lầu này giống mì Quảng được ăn với rất ít nước dùng.

Sợi mì được cán dày gần giống mì Udon của Nhật Bản, há cảo giòn và thịt lợn chế biến gần giống như của Trung Quốc. Nước dùng trong và thơm. Món này ăn kèm với rau thơm thì đúng kiểu Việt Nam. Điểm đặc biệt làm nên độ ngon của món ăn này là nước được lấy từ giếng Bá Lễ, một cái giếng cổ ở Hội An.

5. Bún bò Huế

Bún bò Huế

Đây là món ăn đặc trưng của miền trung Việt Nam, nấu từ nước xương, chân giò lợn và thịt bò. Sợi bún ở đây cũng là sợi bún to, khác với bún của miền nam hoặc miền bắc. Bún bò Huế không chỉ có ở miền trung, ở Huế, mà hiện nay ở cả Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cũng như nhiều tỉnh thành đã xuất hiện các quán bán món này.

6. Gỏi cuốn

món ăn việt nam nổi tiếng gỏi cuốn

Trong ẩm thực Việt, có lẽ chẳng món ăn nào “dễ chịu” như gỏi cuốn. Dùng làm thức ăn nhẹ cũng được, mà ăn no căng bụng cũng không ngấy!

Gỏi cuốn tôm là món ăn phổ biến, dễ làm và dễ ăn. Các cuốn được gói khéo léo, phô bày được những nguyên liệu màu sắc bên trong như màu đỏ của tôm, màu hồng nhạt của thịt, màu xanh của rau, màu trắng của bún.

Gỏi cuốn từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong thực đơn của các nhà hàng Việt tại trời Tây. Người Pháp thì gọi gỏi cuốn là “Rouleaux de Printemps” – những cuốn gỏi của mùa xuân. Có lẽ là do sự kết hợp sắc màu thú vị của gỏi cuốn. Cắn một miếng gỏi cuốn, cảm nhận vị dai của bánh tráng, vị béo đậm đà của thịt ba rọi trộn lẫn vị ngọt của tôm luộc, thêm một chút mặn mà của nước chấm, cái mát lạnh, cay nồng nơi đầu lưỡi của rau sống tạo thành một bản hợp tấu làm dậy lên các cung bậc vị giác.

7. Bánh khọt

Bánh khọt

Bánh khọt là một trong những món ăn ngon nhất thế giới trong cuộc bình chọn tại Lễ hội Ẩm thực Đường phố Quốc tế diễn ra ở Singapore 2013.

Trong đại hội ẩm thực toàn thế giới, món bánh Khọt của Việt Nam, cũng đã lọt vào danh sách 35 món ăn được thế giới “thèm thuồng”. Chiếc bánh thuần Việt được làm từ bột gạo, có nhân tôm, được rán và ăn kèm với rau sống, ớt tươi, chấm nước sốt mắm tôm (không phải mắm tôm hay mắm tôm chua).

8. Gà tần

Gà tần

Gà tần hay gà tiềm, là một loại món ăn bổ dưỡng của người Việt Nam, giúp bổ phế, tăng cường khí huyết, giảm tiểu đường, giảm suy thận, chống lão hóa, chống loãng xương, đặc biệt có tác dụng tích cực tới những người suy nhược cơ thể, phụ nữ mang thai…

9. Nem rán, chả giò

Nem rán, chả giò

Món ăn này miền Bắc gọi là Nem rán, miền Trung gọi là ram còn miền Nam gọi là chả giò. Tùy từng vùng miền mà nguyên liệu và hương vị sẽ có đặc trưng riêng của miền đó. Là món ăn không thể thiếu trong dịp lễ, tết, tổ chức tiệc,…

Bên ngoài là bánh tráng cuốn, bên trong là nhân gồm thịt hoặc hải sản băm nhỏ trộn với rau xanh, nấm, gia vị,… cuốn tròn rồi chiên với dầu. Món ăn sẽ ngon và đậm đà nếu ăn kèm với nước mắm pha nước, đường, tỏi và ớt với tỉ lệ thích hợp.

10. Bánh mì kẹp thịt

Anh Thắng - Bánh Mì Kẹp Thịt | Đặt Món & Giao ship tận nơi | Now.vn

Bánh mì Việt Nam thực sự đã tạo nên sự ấn tượng, thậm chí là cơn sốt mới của ẩm thực đường phố thế giới. Bánh mì kẹp thịt của Việt Nam năm 2014 đã lọt vào top 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới do tạp chí Huffington Post bình chọn.

Ẩm thực Việt Nam thật độc đáo và hấp dẫn, không chỉ làm người Việt tự hào mà còn khiến du khách thế giới không khỏi thích thú mỗi lần thưởng thức. Mỗi lần báo chí thế giới vinh danh món ăn Việt là mỗi lần chúng ta thêm tự hào về ẩm thực Việt và góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người thêm đẹp hơn trong mắt bạn bè thế giới.

Sen Vang Palace -st-